Hướng dẫn mẹ cách tập cho bé ăn từ giai đoạn ăn dặm đến ăn thô

8 tháng trước - Admin
Hướng dẫn mẹ cách tập cho bé ăn từ giai đoạn ăn dặm đến ăn thô

Ăn dặm là giai đoạn phát triển mới của bé. Mẹ nên tìm hiểu kỹ trước khi tập ăn dặm cho bé, từ thời điểm bắt đầu, cách cho bé ăn dặm cho đến dụng cụ ăn của con. Điều quan trọng khi cho bé ăn dặm là nhất thiết mẹ phải hiểu được nhu cầu của con.

Khi con bước vào tuổi ăn dặm, nhiều bố mẹ khá vất vả trong việc tập cho con ăn đúng cách và đầy đủ dưỡng chất. Do đó, việc tập cho bé ăn dặm đúng cách và hiệu quả để con thích thú với việc ăn uống là vô cùng quan trọng.

1. Mẹ nên bắt đầu tập ăn dặm cho bé như thế nào?

Khi bé yêu được 6 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu tập cho con ăn dặm. Vì được sinh ra với phản xạ đẩy lưỡi, trẻ nhỏ sẽ đẩy lưỡi của mình chống lại muỗng hay bất cứ thứ gì khác đưa vào miệng, bao gồm cả thức ăn. Hầu hết phản xạ này sẽ biến mất khi bé được 4–5 tháng tuổi, nên sau thời điểm này, mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ăn dặm. Mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa tại kỳ kiểm tra sức khỏe ở tháng thứ tư để xem khi nào bé nên bắt đầu ăn dặm là tốt nhất.

Mẹ có thể cho bé bắt đầu ăn dặm vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, miễn là phù hợp với con. Để giảm thiểu nguy cơ bị trẻ bị mắc nghẹn ở cổ, bạn hãy cho bé ngồi tư thế thẳng đứng khi bắt đầu cho bé ăn dặm. Nếu bé khóc hoặc quay đi khi mẹ cố gắng cho bé ăn, đừng ép buộc bé. Mẹ có thể thử tập cho bé ăn trong 1 hoặc 2 tuần sau đó.

Một cách dễ dàng để bé tập ăn dặm là cho bé bú một ít sữa mẹ trước, sau đó chuyển sang nửa muỗng thức ăn rất nhỏ và cuối cùng là với sữa mẹ nhiều hơn. Điều này sẽ tạo ra mối liên kết giữa sự hài lòng khi được bú mẹ với trải nghiệm mới của việc ăn bằng muỗng.

2. Tập cho bé ăn dặm: Mẹ nên dùng dụng cụ ăn dặm nào? Tại sao lại đặt tên là bộ ăn dặm toàn diện T.L.I? 

Có rất nhiều dụng cụ ăn dặm cho bé, bao gồm cả các đồ dùng không rõ nguồn gốc đang được bán rộng rãi trên thị trường, vì vậy cha mẹ nên tìm hiểu thật kỹ trước khi mua cho bé. 

T.L.I (viết tắt của TrainingLearningInteresting)

Bộ sản phẩm hướng đến việc tạo điều kiện dễ dàng nhất và tốt nhất cho bé trong từng giai đoạn phát triển, từ lúc bé cùng mẹ bắt đầu quá trình tập ăn dặm đến khoảng thời gian bé tự cầm thìa ăn cùng bữa ăn với gia đình.

Thực tế, chỉ cần cha mẹ sở hữu một bộ đồ dùng ăn dặm T.L.I của Richell (khoảng 12 món) trong thời gian bắt đầu tập ăn dặm cho đến bé chuyển sang các bước tập ăn thô (bé từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 12) là đã đầy đủ. Vừa tiết kiệm lại còn đủ muỗng nĩa khay ăn cho cả 2 giai đoạn. 

Bộ ăn dặm toàn diện T.L.I Richell

Mẹ nên sử dụng muỗng mềm khi tập cho bé ăn dặm ở giai đoạn đầu để giảm thiểu tình trạng làm đau miệng bé, khiến bé nhè thức ăn liên tục.

Bộ đồ dùng ăn dặm toàn diện Richell có 2 bộ muỗng, 1 bộ dành để mẹ đút bé ăn trong thời gian đầu, 1 bộ muỗng nĩa cong giúp bé tự tập ăn trong giai đoạn ăn thô. 

Trong những lần ăn đầu tiên, bé có thể nhăn mũi, nhè thức ăn ra hoặc không muốn ăn. Đây là những phản ứng rất dễ hiểu bởi bé vẫn chưa thích nghi được với cách ăn và loại thức ăn mới.

Bên cạnh đó, mẹ cần tập cho bé làm quen với quá trình ngồi thẳng để ăn, ăn bằng muỗng, nghỉ ngơi giữa những lúc ăn và dừng lại khi bé no. Việc này sẽ giúp đặt nền tảng cho những thói quen ăn uống tốt của bé về sau.

Khi chế độ ăn uống của bé bắt đầu đa dạng hơn và bé hợp tác hơn trong việc ăn uống, bạn hãy thảo luận với các chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra chế độ ăn tốt nhất cho con.

3. Hướng dẫn mẹ cách tập cho bé ăn từ giai đoạn ăn dặm đến ăn thô

3.1. Giai đoạn 1 (6 tháng tuổi)

Giai đoạn này bé chỉ bắt đầu tập làm quen với quá trình ăn dặm, kỹ năng của bé lúc này “nuốt chửng”. Vì vậy mẹ cần nấu cháo loãng theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước sau đó rây qua lưới thật nhuyễn, có thể kèm thêm nước hầm rau củ để làm cháo loãng hơn nếu cảm thấy cháo quá với bé đặc.

Với các loại củ, mẹ nên rây ngay sau khi vừa hấp hoặc luộc xong, lúc này rau củ còn nóng rây sẽ dễ dàng hơn. Nên cho bé ăn phần lá rau vì lá thường mềm và nhiều chất dinh dưỡng. Thức ăn cho bé tập ăn dặm sau khi chế biến phải ở dạng loãng sánh hơn sữa một tí, dần dần có thể chuyển sang dạng mịn như sữa chua.

Kỹ năng mà bé học được trong giai đoạn tập cho trẻ ăn thô này đó là kỹ năng phản xạ của lưỡi, đưa và đẩy thức ăn từ trước ra sau rồi nuốt. Hai tuần đầu tiên tập ăn cha mẹ chỉ cần cho bé ăn 1 bữa chính, sau đó có thể kèm thêm 1 bữa phụ. Các loại rau củ quả thường chọn ở giai đoạn này: bí đỏ, cà rốt, bí ngòi, khoai tây, khoai lang, củ cải, bí xanh, súp lơ, rau bina, rau ngót, rau dền, mướp, chuối, bơ, lê, táo, đu đủ, xoài, đào…

Mẹo sử dụng bộ đồ dùng ăn dặm T.L.I Richell:

  • Sử dụng bộ muỗng mềm để tập cho bé quen dần với việc ăn bằng muỗng, vừa không làm đau miệng bé, tránh bị nôn trớ
  • Sử dụng chén ăn dặm có nắp: Chén được thiết kế kích thước phù hợp với suất ăn dặm của bé, tiện cho mẹ cầm bằng 1 tay để hỗ trợ đút bé. Ngoài ra, còn có thêm nắp thuận tiện để hâm trong lò vi sóng.

3.2. Giai đoạn 2 (7 – 8 tháng tuổi)

Giai đoạn này cha mẹ có thể nấu cháo cho bé theo tỉ lệ là 1 gạo : 7 nước. Nửa đầu của giai đoạn này cháo sau khi đã nấu chín vẫn cần rây tuy nhiên rây cháo theo tỉ lệ 8 phần rây : 2 phần nghiền bằng muỗng. Đến khi bé được khoảng tháng 7 rưỡi – 8 tháng thì không rây mịn nữa mà chỉ cần nghiền bằng muỗng là được.

Với rau củ quả hấp/luộc cần nấu nhừ sao cho dùng 2 ngón tay nhẹ nhàng bóp nát là nát, rây theo tỉ lệ 8 phần rây: 2 phần dùng nĩa dầm nát và tăng độ thô dần sau vài ngày. Đến giữa giai đoạn 2, rau củ quả luộc nhừ có thể chỉ cần thái hạt lựu như hạt đậu đen.

Với nhóm thực phẩm cung cấp đạm: Cá hấp cần tán cho tơi (khi còn nóng), thịt băm hoặc xay nhuyễn nhưng vẫn còn khá to, hoà với nước rồi nấu với lửa nhỏ, mẹ có thể rây 8 phần, 2 phần còn lại giữ nguyên và tăng độ thô dần tương tự như đối với rau củ. Yêu cầu của thức ăn giai đoạn này là thức ăn có chất mềm như đậu hũ non.

Sau giai đoạn nuốt chửng khi mới bắt đầu ăn dặm, giai đoạn này lưỡi của bé bắt đầu hình thành phản xạ đẩy thức ăn lên xuống giữa hàm trên và hàm dưới để làm tan thức ăn.

Số bữa ăn của bé giai đoạn này nên bao gồm 2 cữ chính và 1 cữ phụ. Khi đó, cha mẹ có thể giới thiệu cho con những món ăn mới làm từ lòng đỏ trứng gà, tiếp đến là các loại cá thịt trắng (như cá lóc, cá chép, cá chẽm…) rồi đến các loại cá biển như cá hồi, cá ngừ. Ngoài ra, tập cho bé ăn thô giai đoạn này có thể sử dụng các loại thực phẩm sau để chế biến thức ăn: ức gà, tôm sông, lươn, cua đồng, thịt chim bồ câu, thịt heo, thịt bò…

Mẹo sử dụng bộ đồ dùng ăn dặm T.L.I Richell:

  • Cốc tập uống 3 giai đoạn: Best-seller của Richell, tập cho bé biết cách sử dụng ống hút chỉ trong vài lần tập, hỗ trợ kích thích bé thích uống nước.
  • Bộ chén ăn dặm (2 size): thiết kế rìa chén tiện lợi cho mẹ múc lượng thức ăn vừa đủ cho bé. Không những hỗ trợ mẹ mà còn hỗ trợ hướng dẫn bé tự múc đồ ăn lên muỗng nĩa dễ dàng.

3. 3. Giai đoạn 3 (từ 9 – 11 tháng tuổi)

Khi bước vào độ tuổi này nghĩa là bé đã có một khoảng thời gian đủ để quen với chế độ ăn mới, do đó kỹ năng nhai trở nên thành thục hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho mẹ nấu cháo với tỷ lệ 1:5 (1 phần gạo nấu với 5 phần nước). Sau đó, trẻ 11 tháng có thể chuyển sang cháo sệt nguyên hạt và cháo đặc nguyên hạt với tỷ lệ 1:3 (1 gạo và 3 nước).

Cách tập cho bé ăn thô với các loại rau củ có thể khác giai đoạn trước đó. Các loại củ quả được mẹ thái to hơn và đôi khi có dạng hình que (dài 5mm) để bé tập nhai.

Đối với nhóm thực phẩm cung cấp đạm, các món ăn cho bé có thể chế biến đa dạng hơn như hấp, xào, luộc, chiên.

Mức độ thô của món ăn tương đương với quả chuối, kích thước bằng hạt đậu đỏ là phù hợp. Tập cho trẻ ăn thô giai đoạn này diễn ra thuận lợi hơn vì bé đã có khả năng tự cầm ăn.

Kỹ năng ăn uống của bé giai đoạn này khác biệt ở hoạt động của lưỡi. Trẻ đã bắt đầu có những phản xạ lưỡi để đưa thức ăn sang 2 bên và hàm đã có phản xạ nhai.

Bữa ăn của bé giai đoạn 3 vẫn nên duy trì 2 bữa chính và 1 bữa phụ. Mẹ có thể giới thiệu các món ăn mới làm từ cá biển loại nhỏ, tôm cua biển, mực, nội tạng, tim, gan…

Mẹo sử dụng bộ đồ dùng ăn dặm T.L.I Richell:

Sử dụng bộ muỗng nĩa cong cho bé tự tập xúc ăn

Muỗng nĩa được làm bởi chất liệu hạn chế trơn trượt hỗ trợ bé cầm chặt, thiết kế cong được nghiên cứu phù hợp để bé dễ tập xúc thức ăn thành công ngay từ lần thứ đầu tiên (Kèm theo hộp đựng kháng khuẩn thuận tiện cho ba mẹ mang theo khi ăn ngoài)

Khay 3 ngăn hoặc Khay ăn dặm BLW (ăn dặm tự chỉ huy)

Thiết kế hạn chế trơn trượt khi đặt trên bàn ăn, thiết kế viền cong tinh tế để đồ ăn không tràn đổ ra ngoài nhưng bé dễ tự tập cầm nắm thức ăn bằng tay.

3. 4. Trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi

Ở độ tuổi này bé có thể ăn được những thức ăn cứng và có thể cắn thức ăn bằng lợi. Để phù hợp với nhu cầu nhai của bé, mẹ nên chế biến thức ăn thành nhiều hình dạng khác nhau, đầu giai đoạn này bé có thể tập ăn cơm nát, đến giữa và sau giai đoạn này bé có thể ăn cơm mềm giống như người lớn, mẹ có thể giúp bé tập thói quen tự lập bằng cách tự xúc ăn.

Với rau củ vẫn phải hấp/luộc mềm sau đó cắt nhỏ tầm 1cm, với nhóm cung cấp đạm trẻ cũng có thể ăn đa dạng hơn, cá có thể thái hạt lựu lăn qua bột mì chiên giòn, làm chả cá hoặc món cá kho mềm; đậu phụ có thể để nguyên rồi xắn từng miếng cho bé ăn, thịt có thể hầm với rau củ…

Yêu cầu của thức ăn trong giai đoạn này đó là mẹ cần chế biến thành nhiều hình dạng đa dạng hơn, độ cứng của thức ăn tương đối như thịt để bé tập nhai. Lúc này lưỡi của bé đã di chuyển thuần thục hơn, răng của bé đã có phản xạ nhai tốt hơn và lực nhai mạnh hơn.

Giai đoạn 12 – 18 tháng tuổi bé có thể ăn 3 bữa chính và 1 bữa phụ mỗi ngày. Các loại hải sản có vỏ cứng như sò, hến, ngao, hào…có thể được thêm vào thực đơn của con. Lưu ý, trẻ trên 1 tuổi có thể ăn được lòng trắng trứng, thức ăn của bé có thể bắt đầu nêm gia vị trong thức ăn nhưng cần nêm nhạt hơn so với người lớn.

Mẹo sử dụng bộ đồ dùng ăn dặm T.L.I Richell:

Sử dụng kéo cắt thức ăn dặm

Chất liệu kháng khuẩn đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé

Đế chống trơn trượt T.L.I (không bao gồm trong bộ, bán riêng)

Bất cứ khi nào mẹ muốn con mình thử một món ăn nào đó lần đầu tiên, việc cho bé ăn số lượng từ ít đến nhiều là cần thiết để theo dõi phản ứng của bé. Ngoài ra trong quá trình tập cho bé ăn thô, một số bé chưa quen rất dễ bị nôn oẹ nhưng không cần quá bận tâm vì tình trạng này sẽ hết sau vài hôm.

Tuy nhiên nhiều bà mẹ khi thấy con oẹ nhiều và sợ không dám tăng mức độ thô lên. Việc này dẫn đến bé không có khả năng tập nhai, sau này mỗi lần ăn bé chỉ nuốt chửng và nguy cơ cao bị nôn oẹ… Do đó, các mẹ nên áp dụng cách tập cho bé ăn thô đúng và phù hợp nhất.

Chia sẻ bài viết
Đồ dùng em bé
Chăm sóc thú cưng
Richell Youtube
Richell Tiktok