5 Giai Đoạn Mọc Răng Và Cách Vệ Sinh Đúng Cách Ở Từng Giai Đoạn

7 tháng trước - Admin

Quá trình mọc răng của bé thường không giống nhau, thường trải dài từ khoảng 6 tháng đến 30 tháng để hoàn thiện hàm răng sữa. Các dấu hiệu của bé khi mọc răng cũng rất khác nhau, thường sẽ bao gồm tất cả hoặc một trong số các dấu hiệu sau khoảng 3 đến 7 ngày trước khi răng nhú lên:

Bé quấy khóc, mệt mỏi, cáu gắt.

Bé chảy nhiều nước dãi, nướu sưng, đỏ.

Bé thường xuyên gặm và cắn đồ vật, ngón tay.

Bé bị sốt nhẹ nhưng thông thường không quá 38 độ

Bé ăn uống kém, có thể có rối loạn tiêu hóa nhẹ

QUÁ TRÌNH MỌC RĂNG CỦA TRẺ ĐƯỢC CHIA THÀNH 5 GIAI ĐOẠN

1. Từ 6 – 12 tháng: Bốn răng cửa giữa đầu tiên

Chiếc răng đầu tiên của bé sẽ xuất hiện vào khoảng tháng thứ 6 ở răng cửa hàm dưới. Vì là chiếc răng đầu tiên nên thường đây là lúc bé khó chịu, cáu gắt do chịu đựng cơn đau nhiều hơn và có thể sốt nhẹ. Sau khi mọc 2 răng cửa hàm dưới, bé sẽ mọc 2 răng cửa hàm trên.

2. Từ 9 – 13 tháng: Hai răng cửa bên

Hai răng cửa bên ở hàm trên sẽ xuất hiện trước, tuy nhiên 2 răng cửa bên hàm dưới thì thường trễ hơn vào khoảng 14-16 tháng.

3. Từ 13 – 19 tháng: 4 răng hàm sữa

Sau khi răng cửa mọc đầy đủ, răng hàm sẽ bắt đầu xuất hiện. Đầu tiên là 2 chiếc răng hàm bên trong ở hàm trên, tiếp theo là hai chiếc răng hàm dưới đối diện với hai chiếc răng hàm trên.

4. Từ 16 – 22 tháng: 4 răng nanh sữa

Chiếc răng nanh sữa sẽ lấp đầy chỗ trống giữa vị trí răng cửa và răng hàm. Thường thì 2 chiếc răng nanh hàm trên sẽ xuất hiện trước 2 răng nanh hàm dưới.

5. Từ 20 – 30 tháng: Bốn răng hàm sữa cuối cùng

Hai chiếc răng hàm nằm trong cùng sẽ mọc ở hàm dưới trước, sau khi đã mọc đầy đủ thì hai răng hàm cuối cùng của hàm trên sẽ mọc. Vào khoảng 30 tháng thì 20 chiếc răng sữa của bé sẽ được hoàn thiện đầy đủ rồi.

VẬY MẸ NÊN CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO BÉ NHƯ THẾ NÀO TRONG KHOẢNG THỜI GIAN NÀY?

Chăm sóc và vệ sinh răng sữa rất quan trọng mà nhiều mẹ thường bỏ quên qua giai đoạn vàng này. Mẹ cần chăm sóc đúng cách theo mỗi giai đoạn phát triển của bé, giúp bé thoải mái dễ chịu hơn qua các đợt khó chịu khi mọc răng.

Răng miệng được vệ sinh sạch sẽ cũng giúp bé không chán ăn, ăn ngon miệng hơn. Hơn hết, việc mẹ tập cho bé thói quen phải rơ lưỡi và đánh răng từ nhỏ sẽ giúp bé có lối sống chăm sóc sức khỏe răng miệng lành mạnh cho đến lớn.

MẸ CÓ THỂ VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO BÉ QUA 5 GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN VỚI BỘ BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG T.L.I RICHELL

Bộ Bàn Chải TLI là sản phẩm hợp tác nghiên cứu sản xuất giữa bộ phận nghiên cứu phát triển sản phẩm của Richell với Giáo Sư Haishima Hiroyuki từ Trường Đại Học Nha Khoa Matsumoto (Matsumoto Dental University) và Bác sĩ – Tiến sĩ nha khoa Sano Masayuki (Viện trưởng viện nha khoa nhi đồng Asunaro).

Giáo Sư Haishima Hiroyuki từ Trường Đại Học Nha Khoa Matsumoto (Matsumoto Dental University) và Bác sĩ – Tiến sĩ nha khoa Sano Masayuki (Viện trưởng viện nha khoa nhi đồng Asunaro)

Hơn cả việc chỉ là một dụng vệ sinh răng miệng, Bàn Chải TLI còn đáp ứng hiệu quả khúc mắc của mẹ nuôi con tự lập để đưa những tính năng giúp bé sớm biết bảo vệ sức khỏe răng miệng, hình thành thói quen đánh răng từ nhỏ mà không quá phụ thuộc vào bố mẹ.

NÊN CHỌN BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG TRẺ EM HAY BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG HOÀN THIỆN (Bàn chải đánh răng như của người lớn)?

Mục đích của bàn chải đánh răng trẻ em T.L.I Richell (từ bước 1 đến bước 3) là dạy cho bé thói quen chăm sóc răng miệng bằng cách để bé tự cầm và học các động tác đánh răng. Vì thế tùy theo từng bước mà bàn chải sẽ được thiết kế để hỗ trợ toàn diện cho sự phát triển răng miệng của bé.

Mặc khác, bàn chải hoàn thiện nhằm mục đích giúp cha mẹ hỗ trợ bé loại bỏ sạch sẽ vết bẩn trên răng vì giai đoạn này (bước 4-5), bé đã tập ăn dặm và tiếp xúc với nhiều loại thức ăn khác nhau có thể gây hại đến răng nếu không được vệ sinh đúng cách.

Mỗi loại có 1 mục đích khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn đừng nên đắn đo khi lựa chọn sử dụng cả bộ cho bé. Vì chỉ cần một chiếc răng bị sâu hoặc bé phát triển răng không đều cũng đem lại khá nhiều lo lắng cho cha mẹ rồi, vậy nên tốt nhất là nên phòng ngừa ngay từ ban đầu khi chiếc răng đầu tiên của bé bắt đầu nhú lên.

SẢN PHẨM CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG THEO TỪNG MỐC PHÁT TRIỂN CỦA BÉ:

Giai đoạn sơ sinh (1-4 tháng)

Dùng rơ lưỡi cho giai đoạn sơ sinh

Rơ lưỡi Silicone: Chất liệu liền khối từ 100% silicon mềm, đảm bảo độ an toàn, mềm mại không làm bé giật mình khi mẹ rơ lưỡi.

Dùng rơ lưỡi cho giai đoạn sơ sinh

Giai đoạn chuẩn bị mọc răng và ăn dặm (4-6 tháng)

Sử dụng loại bàn chải kết hợp gặm nướu

Gặm nướu kèm bàn chải Thỏ : chiếc gặm nướu kết hợp rơ lưỡi đáng yêu vừa giúp bé vừa thỏa mãn cơn ngứa nướu vừa giúp bé sớm làm quen với cảm giác đánh răng về sau này.

Sử dụng loại bàn chải kết hợp gặm nướu

Giai đoạn bé bắt đầu mọc răng trước (khoảng sau 6 tháng)

Dùng loại bề mặt lông chải răng 360 độ

Bàn chải TLI Bước 2 : Thiết kế bề mặt lông chải 360° giúp bé tự đánh răng ngay cả khi chưa thành tạo, hạn chế quá nhiều động tác phức tạp bên trong khoang miệng bé có thể gây khó chịu. Thiết kế thân bàn chải dài, bo tròn theo kết cấu nắm tay của bé khi cầm nắm.

Dùng loại bề mặt lông chải răng 360 độ

Khi hàm răng trước đã hoàn thiện hơn (khoảng 7-8 tháng)

Bàn chải TLI Bước 3 có hình dáng giống với bàn chải của người trưởng thành nhưng phần lông chải vẫn làm bằng Elastomer cực mềm để đảm bảo an toàn cho bé. Thiết kế thân bàn chải đã có điều chỉnh độ dài theo độ phát triển của bé.

Bàn chải thiết kế tương tự bàn chải trưởng thành

Răng hàm phía trong bắt đầu mọc (khoảng 12 tháng)

Bàn chải TLI Bước 4 với phần bàn chải sẽ được thay đổi sang sợi Nylon mềm, giúp bé hoàn toàn làm quen với việc vệ sinh răng miệng như người trưởng thành cũng như vệ sinh được kĩ hơn các kẽ răng, hốc răng sâu bên trong. Đầu bàn chải vẫn được bọc một lớp Elastomer mềm giúp bé không bị đau khi chải mạnh vào nướu.

Chuyển sang bàn chải TLI bước 4

Hàm răng của bé dần hoàn thiện (từ sau 12 tháng):

Bàn chải TLI Bước 5 sẽ giúp bé luyện tập cách cầm bàn chải đánh răng với cán bàn chải có cách cầm giống như cách cầm muỗng hay đũa ăn dặm, giúp bé hiểu rằng không nên dùng lực quá mạnh khi đánh răng, từ đó dạy cho bé cách dùng bàn chải đúng cách: dùng 3 ngón tay gồm ngón cái ngón trỏ và ngón giữa để cầm.

Bàn chải TLI bước 5
Chia sẻ bài viết
Đồ dùng em bé
Chăm sóc thú cưng
Richell Youtube
Richell Tiktok